อาบน้ำหน้าหนาวอย่างไรให้รอด ใครบอกว่าหนาวแล้วไม่อาบก็ได้

อาบน้ำหน้าหนาว

อาบน้ำหน้าหนาว

ในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ปัญหาระดับโลกของใครหลายคน ก็คือ เรื่องของการ อาบน้ำหน้าหนาว สำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบอาบน้ำในช่วงหน้าหนาวก็มักจะคิดเข้าข้างตัวเองเสมอว่า “ถ้าจิตใจเราสะอาด ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำก็ได้” แม้ทุกคนจะรู้อยู่แก่ใจว่าการอาบน้ำคือการชำระร่างกายให้สะอาดเป็นการล้างเชื้อโรคแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากร่างกายของเราเพราะในแต่ละวันเราต้องพบเจอกับปัญหามลภาวะหลายๆ อย่าง ทั้ง ฝุ่น ควัน รวมถึงแสงแดด ที่อาจก่อให้เกิดคราบเหงื่อไคล การอาบน้ำในช่วงหน้าหนาวต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ต้องทำใจหนักมาก ยิ่งหากต้องอาบน้ำเย็นเพราะไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น มันสุดแสนจะทรมานใจ สำหรับคนที่เคยพบเจอกับสถานการณ์นี้มาก่อนก็คงจะเข้าใจดี วันนี้เราจึงมีวิธีการอาบน้ำในช่วงหน้าหนาวให้หนาวน้อยที่สุดมาฝาก จะมีเคล็ดลับใดบ้างตามไปชมพร้อมๆ กันเลย

รวมวิธีอาบน้ำในช่วงหน้าหนาวที่พอจะบรรเทาความหนาวเย็นลงได้บ้าง

 1. ถูสบู่ก่อนอาบน้ำ
  หลังจากที่เราทำธุระแปรงฟัน และล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว มือที่เปียกอยู่ให้เทสบู่ลงใส่มือหรือถูสบู่ให้เกิดฟอง หลังจากนั้นนำฟองสบู่มาถูให้ทั่วทั้งร่างกายบนตัวที่แห้ง แม้จะทำให้รู้สึกหนืดๆ นิดหน่อย แต่ทว่าวิธีนี้เปรียบเสมือนกลอุบายทำให้เรารู้สึกเหนียวเหนอะหนะแล้วอยากเอาน้ำมาราดตัวนั่นเอง

  ถูสบู่ก่อนอาบน้ำ
  ถูสบู่ก่อนอาบน้ำเป็นอีกวิธีที่ทำให้ใช้เวลาในการอาบน้ำน้อยลง ซึ่งหมายถึงหนาวน้อยลงด้วย
 2. ราดน้ำที่ขาและแขนก่อน
  เริ่มต้นอาบน้ำด้วยการนำน้ำมาราดที่มือ แขน เท้า และขาก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นจึงค่อยๆ ราดน้ำที่ตัว เพื่อปรับอุณหภูมิความเย็นของร่างกายหรือให้ร่างกายเกิดการคุ้นชินกับความเย็นก่อน วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เราสามารถอาบน้ำเย็นๆได้แล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นไข้หวัดได้อีกด้วย เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวตามสภาวะอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไปได้แบบเฉียบพลัน

  เริ่มอาบจากแขนขาก่อน
  การเริ่มจากแขนขาก่อนนั้นนอกจากจะเพื่อทำใจแล้วยังทำเพื่อให้ร่างการปรับอุณหภูมิก่อนด้วย
 3. อย่าให้ลมผ่านเข้ามาในห้องน้ำ
  หากห้องน้ำของคุณ มีช่องระบายอากาศตรงประตูที่อยู่ด้านล่าง แนะนำให้หาผ้าอุดช่องระหว่างประตูห้องน้ำกับพื้นไว้ เพื่อไม่ให้อากาศภายนอกเข้ามาได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้ลมหนาวพัดเข้ามาในระหว่างที่เรากำลังอาบน้ำอยู่ วิธีนี้ก็สามารถช่วยลดความหนาวเย็นได้ในเบื้องต้น

  หน้าต่างหน้าหนาว
  อากาศข้างนอกจะหนาว พยายามอย่าให้มีลมเข้ามาตอนอาบน้ำ เพราะจะหนาวมาก
 4. สระผมก่อนอาบน้ำ
  หากคุณต้องการสระผม เพื่อลดความหนาวเย็นในระหว่างการอาบน้ำ และจะได้ไม่ต้องใช้เวลาอาบน้ำนานเกินไป แนะนำให้สระผมก่อนอาบน้ำด้วยการก้มศีรษะลง แต่ไม่ต้องถอดเสื้อผ้าออก เมื่อสระผมเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูซับผมและโพกศีรษะไว้ หลังจากนั้นจึงถอดเสื้อผ้าอาบน้ำตามปกติ

  สระผมก่อนอาบน้ำ
  ถึงจะอากาศเย็นแค่ไหน เราก็ต้องสระผม
 5. อาบน้ำให้เร็วที่สุด
  ช่วงที่อากาศหนาวเย็นแบบนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอาบน้ำเย็นเป็นเวลานาน ดังนั้น ให้รีบอาบน้ำ รีบถูสบู่ โดยใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว ก็ให้รีบคว้าผ้าเช็ดตัวมาซับความชื้นออกจากร่างกายทันทีทันใด เพื่อลดความหนาวเย็นลง อย่าลืมสิว่า แม้จะอาบน้ำเร็ว แต่ก็ยังดีกว่าไม่อาบน้ำใช่ไหมล่ะ

  อาบน้ำแบบรวดเร็ว
  ด้วยอากาศที่หนาว กับน้ำที่เย็นเฉียบ เราไม่ควรใช้เวลามากในการอาบน้ำ
 6. การธุระให้เสร็จก่อนอาบน้ำ
  เมื่อตื่นเช้าขึ้นมา สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ ล้างหน้า แปรงฟันหรือหากต้องการสระผม ก็ให้ก้มหัวลงสระผม โดยไม่ต้องถอดเสื้อผ้าออก จัดการธุระของคุณให้เสร็จ จากนั้นจึงค่อยถอดเสื้อผ้าอาบน้ำ วิธีนี้ช่วยทำให้ระยะเวลาการอาบน้ำสั้นลง หรือช่วยให้ร่างกายของคุณต้องสัมผัสกับความเย็นในระยะเวลาที่น้อยลงนั่นเอง

  เตรียมพร้อมก่อนอาบน้ำ
  เพื่อความรวดเร็วในการอาบน้ำ ต้องทำอย่างให้เรียบร้อยก่อนโดนน้ำ
 7. ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
  แนะนำให้ทาโลชั่น หลังจากอาบน้ำเสร็จทันทีหรือประมาณ 3-5 นาที เพราะการทาโลชั่นหลังอาบน้ำเสร็จจะช่วยให้โลชั่นสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้มากที่สุด และป้องกันผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จนก่อให้เกิดปัญหาผิวแตกแห้งตามมานั่นเอง อย่างไรก็ตาม ควรเลือกผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว มีกลิ่นหอม การทาโลชั่นหลังจากอาบน้ำเสร็จ นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแล้วยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายของเราอีกด้วย

  ทาโลชั่น
  ทาโลชั่นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวในหน้าหนาวก็สำคัญมาก

เมื่อพูดถึงโลชั่นหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ถือได้ว่ามีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างมาก ในธุรกิจบริการ เช่น โรงแรม รีสอร์ท หรือสปา ฯลฯ ลองคิดดูสิว่าลูกค้าของคุณจะรู้สึกประทับใจแค่ไหน หากพวกเขาอาบน้ำเสร็จแล้ว พบว่ามีผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวที่มาพร้อมกับเซ็ทอาบน้ำอื่นๆ คอยบริการลูกค้าในห้องพัก ช่วยทำให้ภาพลักษณ์ธุรกิจของคุณดูดีมากยิ่งขึ้น และเป็นเหมือนการดูแลเอาใจใส่ลูกค้า ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาเซ็ตอาบน้ำในโรงแรมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โลชั่นทาผิว เราขอแนะนำ Psasupply

Psasupply บริษัทพีเอสเอ เซอร์วิส แอนด์ ซัพพลาย จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายของใช้ในโรงแรม แบบครบวงจร การันตีผลิตภัณฑ์ของที่นี่ดี มีคุณภาพ ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ได้รับมาตรฐาน GMP และมีการควบคุมการผลิตโดยผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมี จุดเด่นของที่นี่ คือ ธุรกิจสามารถเลือกออกแบบโลโก้ เลือกออกแบบสีและกลิ่นของผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ตามความต้องการ เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจและสร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับธุรกิจของคุณ มองหาผู้ผลิตและจัดจำหน่ายของใช้ในโรงแรมแบบครบวงจร ในราคาเป็นมิตร เลือก Psasupply รับประกันความคุ้มค่า ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นเกรดดีมีคุณภาพ ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Contact LINE Offical Account Contact