ข้อดีของการสระผมก่อนนอน

ข้อดีของการสระผมก่อนนอน คนแต่ละคนมีเวลาในการสระผมที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ความสะดวกและความชอบ บางคนชอบสระผมตอนเช้าก่อนไปทำงานหรือเรียนหนังสือ เพราะจะได้มีผมสะอาดสวยงามออกจากบ้าน แต่เวลาเย็นเส้นผมก็ผ่านฝุ่นละอองมาตลอดทั้ง เพราะฉะนั้นเราควรทำความสะอาดผมก่อนนอน เพื่อจะได้นอนหลับสบายกับเส้นผมสะอาด ดังนั้นเวลาไหนดีละที่เราจะสระผม เวลาถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะคุณมีสุขภาพดี หากคุณคิดว่าเวลาในการสระผมไม่สำคัญ เราจะมาบอกข้อดีของการสระผมก่อนนอนให้คุณได้รู้

สระผมวันไหนดี

สำหรับการสระผม ควรสระผมแบบวันเว้นวันเพื่อให้ผมมีน้ำมันไปหล่อเลี้ยงไม่ทำให้ผมแห้ง ส่วนในเรื่องของควรสระผมตอนไหนดี เวลาที่ดีที่สุดในการสระผม คือ ประมาณ 21.00 นาฬิกา หรือ 3 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการสระผม เพราะช่วงเวลาประมาณ 22.00-02.00 นาฬิกา หรือประมาณ 4 ทุ่ม ถึง ตี 2 เป็นช่วงที่เซลล์หนังศีรษะกำลังฟื้นฟู อีกทั้งช่วงเวลาสี่ทุ่มจนถึงกลางวันเป็นช่วงที่หนังศีรษะกำลังผ่อนคลายจึงไม่ควรรบกวนหนังศีรษะในช่วงเวลาดังกล่าว แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆก็สามารถสระผมได้ทุกเวลา แต่เวลาที่แนะนำไปเป็นเวลาที่ดีที่สุดนั่นเอง ก็ลองปรับเปลี่ยนไปตามความสะดวกของแต่ละคน

ข้อควรปฏิบัติในการสระผมก่อนนอน

แน่นอนที่สุดเวลาสามทุ่มเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการสระผม แต่คุณต้องมีวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องด้วย เพื่อคุณจะได้มีเส้นผมที่สวยงามและหนังศีรษะที่สุขภาพดี หลังจากคุณสระผมเสร็จแล้วไม่ควรหวีผมทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ เพราะหนังกำพร้ายังเปิดอยู่ หากหวีผมหลาย ๆ ครั้งจะทำให้หนังกำพร้าบนหนังศีรษะคุณได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังทำให้ผมแห้งกรอบหลังจากแห้งแล้วอีกด้วย และควรทำให้ผมแห้งก่อนนอน เพราะมิฉะนั้นควรอาจป่วยเป็นหวัดเพราะการนอนหลับทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก อีกทั้งยังทำให้หนังกำพร้าบนหนังศีรษะเกิดความเสียหาย ส่งผลให้เกิดผมร่วงและผมเสียได้ง่าย สำหรับเครื่องเป่าผมควรอยู่ห่างจากผมประมาณ 1 ฟุต เพื่อไม่ให้ความร้อนสูงทำลายเส้นผม

วิธีสระผมที่ถูกต้อง

วิธีสระผมที่ถูกต้องเริ่มจากล้างผมด้วยน้ำเปล่า เพื่อชำระฝุ่นละอองที่อยู่บนเส้นผมออกก่อน ควรเทแชมพูลงบนมือจากนั้นขยี้ให้เป็นฟองก่อนชโลมลงผมเส้นผมให้ทั่ว นอกจากนี้เวลาสระผมไม่ควรใช้เล็บเกาหนังศีรษะ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายและส่งผลต่อเส้นผมได้ วิธีการที่ถูกต้องควรใช้นิ้วนวดศีรษะเบา ๆ สำหรับอุณหภูมิของน้ำไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนเกินไปในการสระผม น้ำที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 40 องศา เพราะน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้เกิดอันตรายต่อรูขุมขนบนหนังศีรษะได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดผมร่วง แต่ถ้าน้ำเย็นเกินไปหนังศีรษะก็จะถูกกระตุ้นมากที่สุดก็ไม่ดีเช่นกัน

แชมพูสระผม สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมดูดี

การสระผมก่อนนอนเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการสระผมดังที่กล่าวมาแล้ว อีกทั้งยังทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณสะอาดหลังจากถูกฝุ่นละออง เขม่าควัน หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ รบกวนมากตลอดทั้งวัน การนวดหนังศีรษะจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียด โดยเฉพาะจากงานที่คุณทำมาตลอดทั้งวัน กิจกรรมดูแลเส้นผมก่อนนอนไม่ว่าจะเป็นการเป่าผม หวีผม จะทำให้คุณรู้สึกสบายก่อนนอน ซึ่งทั้งหมดจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณมีสุขภาพดี และคุณจะนอนหลับสนิทซึ่งส่งผลให้คุณมีสุขภาพที่ดี

หากคุณกลัวว่าสระผมก่อนนอนแล้วจะทำให้ผมเสีย ผมร่วง มีอาคารคันศีรษะ หรือข้อกังวลอื่น ๆ และไม่สระผม ขอแนะนำว่าควรทำผมให้แห้งก่อนนอนเป็น ข้อดีของการสระผมก่อนนอน เพื่อป้องกันไม่เกิดอาการดังกล่าว เมื่อผมคุณสะอาดและแห้งสนิทดี ก็ถึงเวลาพักผ่อนร่างกายสำหรับคนที่ต้องการให้เส้นผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี ควรพิถีพิถันในการเลือกแชมพูที่ดีเหมาะสมกับสภาพผมและหนังศีรษะ นอกจากนี้วิธีการสระผมก็มีความสำคัญเพราะจะทำให้คุณมีเส้นผมที่สวยงามด้วยวิเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน แต่ประโยชน์กับคุณอย่างมาก


แนะนำโดย : Psasupply.com
ขอบคุณภาพ : mthai.com