ที่มาที่ไป ความหมาย รากศัพท์ ของคำว่า “Amenity” ที่แปลว่าของใช้ในโรงแรมนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร ลองมาศึกษาให้เชี่ยวชาญ เพื่อการต่อยอด สินค้าธุรกิจของคุณ

สบู่เหลว ของโรงพยาบาล สมิติเวช

ตัวอย่าง SET สบู่เหลว ของ Samitivej


ในฐานะที่ขายของเครื่องใช้ ที่ใช้ในโรงแรม พวกสบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ที่ปั่นหู และ หมวกคลุมผมอาบน้ำสำหรับใช้กันตามโรงแรม PSA SUPPLY จึงอยากลองมาสร้างบทความที่ให้ชาว เจ้าของกิจการโรงแรม รีสอร์ท เข้ามาเรียนรู้ด้วยกันครับ เกี่ยวกับคำว่า “Amenity”

ห้องประชุม ของโรงแรมแก้วไวน์ และ การบริการ Amenity สะดวกสบาย

Amenity แปลว่า อะไรได้บ้าง ?

โดยทั่วไปแล้ว คำว่า Amenity คือสิ่งอำนวยความสะดวก รู้สึกสบายกานสบายใจ ทำให้มีความสุข, Amenity ทางสังคม ก็อาจหมายถึง สิ่งต่างๆ ที่ทำให้เรารู้สึกดี มีความสุข อย่าง เช่น Amenity โรงแรม

ความเป็นมาของ คำว่า Amenity

ผมเลยลองเข้าไปค้นหา เนื้อหาเกี่ยวกับ “Amenity” ใน Google ดูครับ (ลองกดตามลิ้งค์เข้าไปดูได้นะ) สิ่งที่ผมพบเห็น กับน่าสนใจอย่างยิ่งครับ เพราะมีรากศัพท์ให้ศึกษาอย่างลึกเลยนะครับ

รากศัพท์ amenity จากภาษา Latin

Amenity เป็นคำนาม รากศัพท์มากจาก ภาษาละติน ซึ่งในภาษาอังกฤษนั้น ให้ความหมายเกี่ยวกับสิ่งของเครื่องใช้ หรือ ปัจจัยต่างๆ ที่เป็นที่ต้องการใช้งานกันตาม อาคารสถานที่นั้นๆ อันว่า “Amenity” นั้นมีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “Service” บริการ ,, ความสะดวกสบาย ,, ทรัพยากรณ์ ,, ตัวช่วย ฯลฯ

ที่น่าสังเกต เห็นช่วง Peak ในปี 2010 ไหมครับ นั่นคือ คำศัพท์นี้ถูกบรรจุ ในหนังสือ โดย Google ได้ทำการ เก็บเรียบเรียงมา และเริ่มลดหลั่นตั้งแต่ช่วงปี 2010 หรือใช้คำนี้ลดน้อยลง แต่ก็ยังถือว่าหนาแน่นกว่าช่วงปีก่อนๆ ทศวรรษ 50 เป็นต้นมา


 

อันนี้ลองไปหาความหมาย Definition จากเว็บแปลภาษาอังกฤษ ได้ที่มาภาพอันนี้นะครับ http://dictionary.reference.com/browse/amenity ลองเข้าไปศึกษาดูครับ

ความหมาย ที่มา คำว่า Amenity

เป็นคำที่ถูกสร้างมาช่วงปี คศ 1400 เป็นต้นมานี้เอง ในทางภาษาอังกฤษ ถือว่าไม่ใช่คำโบราณมาก เป็นช่วงยุคกลาง หรือเป็น Anglo-French  (Wikipedia “Amenity“)

ในด้านของ ความหมายในที่ในอุตสาหกรรม real estate นั้นให้นิยามออกเป็นสองกลุ่มเลยครับ คือ Amenity ที่เป้นสิ่งของที่จับต้องได้ เช่น Swimming pool ทางเดิน หรือ ที่จอดรถ รวมไปจนถึง Internet Wifi และอีกประเภท อีกจำพวก คือ พวก ที่จับต้องไม่ได้ อันนี้ เขารวมไปถึง rate ของ อาชญากรรม ในสถานที่แห่งนั้นเลยทีเดียว หรือ ความใกล้ กับแหล่ง Public service เช่นพวก ใกล้แหล่ง รถขนส่งมวลชนไหม ? อะไรแบบนี้ ก็นับเป็น Amenity ได้เช่นกัน


 ห้องพัก และ Amenity มักอยู่หน้าทางเข้าที่พัก

ที่เราสัมผัสมาตอนนี้ ในกลุ่มอุตสาหกรรม ที่พัก หรือ Hospitality จะเน้นนำคำว่า Amenity มาใช้ แล้วในไทย วงการ โรงแรม หรือ สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ จะใช้ Amenity มาเป็น คำกลางๆ ที่หมายถึง สิ่งอำนวยความสะดวก แม้แต่ในโรงพยาบาล สวนสัตว์ สวนสนุก สนามกอล์ฟ ก็จะใช้ คำนี้ นำมาใช้ เป็นการค้นหาสินค้า สำหรับ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ

ทีนี้มาถึงเรื่องใกล้ตัวของเหล่าเจ้าของ ธุรกิจโรงแรมและที่พักดูบ้างนะครับ

มาดู คำว่า “Hotel amenity” กันบ้าง

ความหมายที่ได้นิยามมาจาก Wikipedia กล่าวว่า

premium nature provided in addition to the room

อันนี้ หมายถึง สิ่งที่เตรียมไว้ ให้สำหรับห้องพัก ที่ถูกเช่าไว้ จากแขกที่มาเยือนครับ เป็นของ premium หรือของพิเศษ ที่แถมมากับห้องนั่นเอง บางที่อาจจะคิดราคาแยกไปต่างหาก ที่เคยเจอในไทย เช่น ผ้าอนามัย อาจจะไม่ได้เตรียมไว้ให้ทุกห้อง แต่อาจจะถือเป็น Hotel Amenity ได้เช่นกันครับ
ในบริบทของทางโรงแรม เราจะแบ่งเป็น สองหมวดใหญ่ๆด้วยกันครับ คือ

  • 1) ของใช้ในโรงแรมที่อยู่ภายในห้องพัก
  • 2) ของใช้ในโรงแรมที่อยู่นอกสถานที่

Amenity ใช้ในอุตสาหกรรมอะไร บ้าง ?

Lodging ห้องพักรายวัน

Private Home – บ้านพักส่วนตัว หรือบ้านพัก ตากอากาศ อย่างเช่น พวก “Bed and Breakfast” หรือ Guest House และ ห้องเช่าวันหยุด  ส่วนพวกที่ไม่ใช่ Hospitality ก็จะเป็นแนว Tent หรือ การเข้าแคมป์ ใน อุทยานแห่งชาติ

Backpacking – กลุ่มนี้ แม้จะดูง่ายๆ มีกระเป๋าใบเดียวไปได้ทุกที่ คนกลุ่มนี้ หลายๆคน ก็ต้องการ สินค้าอำนวยความสะดวก ที่เหมาะสม และ รู้สึกอบอุ่นเป็นกันเอง กับห้องพัก ที่สถานที่ชั่วคราว สำหรับในบ้านเรา กลุ่ม Backpacking เริ่มเข้าไปอยู่ตามโรงแรม 4 ดาว มากขึ้น เนื่องจาก การแข่งขันทางธุรกิจ และ นักท่องเที่ยวเมืองนอก นิยม ใช้บริการ ห้องพัก ในสถานที่ระดับ 4 – 5 ดาว เนื่องจากฐานรายได้ของพวกเขา สามารถเช่าอยู่ ในโรงแรมระดับ 4 ดาว ซึ่งราคาคืนละ 2,500 บาท หรือประมาณ $70 – $150 ได้อย่างสบายๆ ฉนั้น เรื่องการเอาใจใส่ดูแล และ พัฒนา Amenity ให้มีเอกลักษณ์ ที่โดดเด่น ก็เป็นเรื่อง ที่ควรดูแลเอาใจใส่

Boarding House – คนไทยมักคุ้นหูคำว่า Family House มากกว่า สำหรับผู้ที่ไปอยู่กับครอบครัวชาวต่างประเทศในเมืองนอก

Hospitality industry –

Hostel –

Hostelling International –

House in Multiple Occupation –

List of Human Habitation Forms –

ลองมาดูว่า Inside ภายในห้องพักนั้นมีอะไรบ้าง
1.1 Kitchen facilities – เครื่องใช้ในห้องครัว อันนี้เจอบ่อยๆ ในพวกห้องพักที่เป้น service apartment หรือ residential
1.2 Television – โทรทัศน์
1.3 Computer and Internet access – อินเตอร์เน็ต
1.4 Personal items – ของใช้ส่วนตัว
1.5 Hair dryer – เครื่องเป่าผมให้แห้ง
1.6 Towels – ผ้าเช็ดตัว

และภายนอกห้องพักนั้นจะมีดังต่อไปนี้
2.1 Dining
2.2 Vending
2.3 Exercise
2.4 Recreation
2.5 Swimming pools
2.6 Parking