ยาสีฟันทําอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

ยาสีฟัน

ยาสีฟัน

ยาสีฟัน คือ ของใช้จําเป็นในการดูแลฟันหรือทำความสะอาดเหงือกและช่องปาก ควบคู่กับแปรงสีฟัน ซึ่งทุกบ้านหรือทุกครัวเรือนจำเป็นต้องมี ยาสีฟันหมายถึง สิ่งที่ช่วยในการแปรงฟันหรือทำความสะอาดช่องปาก ซึ่งจะมีสารผสมที่เป็นผงหรืออาจเป็นของเหลวข้น และยาสีฟันบางชนิดมีกลิ่นหอม ช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่น ปากสะอาด สามารถดูแลสุขภาพของช่องปากได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย

ส่วนประกอบของยาสีฟัน

อ้างอิงจากข้อกำหนดของกระทรวงอุตสาหกรรม โดยยาสีฟันจะต้องมีส่วนประกอบ ดังนี้

 • สารที่เป็นของเหลวได้แก่ กรีเซอรีน แอลกอฮอล์ หรือน้ำ เป็นต้น
 • สารที่ใช้ขัดฟันหรือทำความสะอาดฟัน โดยกำหนดไว้ว่าจะต้องมีอยู่ร้อยละ 40 ของน้ำหนัก ได้แก่ สารจำพวกแคลเซียม แคลเซียมคาร์บอเนต อะลูมิเนียมออกไซด์และฟอสเฟต เป็นต้น
 • สารที่ทำให้เกิดกลิ่นหรือรส ได้แก่ สารจำพวกแซคคารีน สารที่ทำให้มีรสหวาน สารที่ทำให้มีรสซ่า เปเปอร์มิ้นต์ หรือ น้ำหอมต่างๆ ที่ทำให้มีกลิ่นหอม เป็นต้น
 • สารที่ทำให้เกิดกลิ่นหรือรส ได้แก่ สารจำพวกแซคคารีน สารที่ทำให้มีรสหวาน สารที่ทำให้มีรสซ่า เปเปอร์มิ้นต์ หรือ น้ำหอมต่างๆ ที่ทำให้มีกลิ่นหอม เป็นต้น

ในปัจจุบัน ผู้ผลิตส่วนใหญ่มักจะเติมสารเคมีบางอย่างลงไป อย่างเช่น สารโซเดียมฟลูโอไรด์ สารโซเดียมลอริลซาโคซิเนต โดยมีสรรพคุณช่วยป้องกันฟันผุ เป็นต้น

สิ่งที่คุณจะคาดไม่ถึงเกี่ยวกับยาสีฟัน

 1. .ใช้ทำความสะอาดแว่นตา
  หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่ายาสีฟันสามารถใช้ทำความสะอาดแว่นตาได้ เคล็ดลับง่ายๆ หากคุณต้องการให้แว่นตาที่ขุ่นมัวของคุณกลับมาใสอีกครั้ง เพียงใช้ยาสีฟันทำความสะอาดแว่นตา และถูออกด้วยผ้าที่สะอาด นอกจากจะช่วยทำให้แว่นตาของคุณใสขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันไอน้ำได้อีกด้วย
 2. ใช้ทำความสะอาดเครื่องประดับ
  เพียงแค่คุณนำยาสีฟันบีบลงบนแปรงสีฟัน หลังจากนั้นใช้ขัดทำความสะอาดเครื่องประดับและถูออกด้วยผ้าที่สะอาด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เครื่องประดับที่สะอาดเหมือนซื้อมาใหม่เลยทีเดียว
 3. ใช้ทำความสะอาดมือ
  หลังจากที่มือของคุณไปสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้เกิดการเหม็นคาว ไม่ว่าจะเป็นแกะปลา หัวหอมหรือแกะกระเทียม หากคุณพบว่ามือของคุณมีกลิ่นเหม็นคาวติดมือ และล้างสบู่ถูกี่รอบก็ยังไม่หายเหม็น วิธีง่ายๆ ลองนำยาสีฟันมาบีบและถูลงบนมือคล้ายกับถูสบู่ หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าที่สะอาด เพียงแค่นี้ก็จะช่วยทำให้มือของคุณดูสะอาดและมีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น
 4. ช่วยทำให้สิวยุบลง
  นอกจากยาสีฟันจะช่วยดูแลทำความสะอาดช่องปากของคุณได้แล้ว รู้หรือไม่ว่ายาสีฟันยังมีสรรพคุณในเรื่องของความสวยความงามอีกด้วย โดยสารไทรโคลซาน ที่ผสมอยู่ในยาสีฟันจะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่สำคัญ สารเมนธอล ยังช่วยทำให้สิวของคุณแห้งหรือยุบตัวลงเร็วอีกด้วย
 5. ใช้ทำความสะอาดพื้นรองเท้าผ้าใบ
  หากพื้นรองเท้าผ้าใบของคุณสกปรกหรือมีรอยเปื้อน รอยดำต่างๆ คุณสามารถใช้ยาสีฟันขัด เพื่อทำความสะอาดได้ โดยการบีบยาสีฟันในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ลงไปในแปลงสีฟันอันเก่า ก่อนนำไปขัดทำความสะอาดบริเวณพื้นรองเท้าผ้าใบหลังจากนั้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำ บิดหมาดเช็ดออกอีกครั้ง เพียงเท่านี้รองเท้าผ้าใบของคุณก็จะดูสะอาดมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังช่วยลดกลิ่นเหม็นจากรองเท้าได้อีกด้วย
 6. ใช้ทำความสะอาดอ่างล้างจาน
  หากอ่างล้างจานของคุณสกปรกหรือมีคราบมัน เพียงใช้ยาสีฟันบีบใส่ฟองน้ำแล้วนำไปถูให้ทั่วบริเวณอ่างล้างจาน หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดคราบมันและช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกจากอ่างล้างจาน รวมถึงช่วยลดกลิ่นเหม็นจากท่อระบายน้ำได้อีกด้วย
 7. .ช่วยลบรอยลิปสติกและลบคราบหมึกบนผ้า
  หากเสื้อผ้าของคุณเปื้อนคราบหมึกหรือมีรอยลิปสติกติดอยู่ หลายคนอาจต้องทิ้งเสื้อผ้าชุดนั้นไปด้วยความเสียดาย แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่คุณใช้ยาสีฟันบีบใส่ลงบนคราบนั้นในปริมาณที่เหมาะสม และขยี้ผ้าแรงๆ หลังจากนั้นนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ครั้งแรกอาจจะยังไม่เห็นผลดีนัก แต่ลองทำด้วยวิธีการนี้ประมาณ 2-3 รอบ รับรองว่าคราบหมึกหรือรอยเปื้อนลิปสติกนั้นจะดูจางลงและหายไปอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ ก็คือ ประโยชน์ของ ยาสีฟัน ที่มีมากกว่าการใช้ดูแลหรือทำความสะอาดช่องปาก ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยคาดคิดมาก่อน หากคุณพบปัญหาดังกล่าว ลองนำเทคนิคหรือเคล็ดลับต่างๆ ที่เราได้แนะนำไปลองใช้ดู รับรองว่ายาสีฟันสามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน ยาสีฟันคือของใช้จำเป็นที่ทุกบ้านหรือทุกครัวเรือนต้องมี ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับธุรกิจบริการเอง ยาสีฟัน ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน เช่น ธุรกิจโรงแรม ที่พัก บ้านพัก ฯลฯ หากคุณกำลังมองหาแหล่งจำหน่ายยาสีฟันที่มีคุณภาพ ในราคาไม่แพง วันนี้เราขอนำเสนอ psasupply โรงงานผลิตและจัดจำหน่ายของใช้ในโรงแรม คุณภาพได้มาตรฐานตามหลักสากล ไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู น้ำยาทำความสะอาดทุกชนิด เจลล้างมือ และยาสีฟัน ฯลฯ จุดเด่นของที่นี่คือ คุณสามารถเลือกสี กลิ่น และบรรจุภัณฑ์ ตามแบบที่คุณต้องการได้ เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์ของธุรกิจ และช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่โรงแรมของคุณ ดูผลงานการบริการของเราได้ที่ https://psasupply.com/

และผ่านโซเชียลมีเดีย https://www.facebook.com/psasupply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Contact LINE Offical Account Contact