สร้างจินตนาการด้วยกลิ่นสัมผัส ทำไมเราถึงแยกประเภทของกลิ่นได้ (EP2)

กลิ่นสัมผัส

กลิ่นสัมผัส

ทำไมกลิ่นสัมผัสที่เราได้รับรู้เราถึงแยกแยะประเภทกลิ่นได้ จมูกของเราที่ได้กลิ่นนั้นเกิดจากการทำงานของสมองส่วนหน้าบริเวณที่เรียกว่า ออลแฟกทอรี่บัลย์ (Olfactorybulb) ที่มีหน้าที่คอยส่งสัญญาณรับรู้กลิ่นไปที่สมองส่วนซีรีบรัม จึงทำให้เวลาที่เราหายใจเอาอากาศเข้าไปทางจมูกแล้วไปสัมผัสเข้ากับเซลล์ประสาทรับกลิ่น (Olfactory receptor cell) โดยเซลล์ประสาทรับกลิ่นนี้จะประกอบด้วยเซลล์ 3 ตัวคือ เซลล์ประสาทรับความรู้สึกที่มีลักษณะเป็นขน (Ciliated sensory neurons) เซลล์ค้ำจุน (Supporting cell) และเซลล์พื้นฐาน (Basal cells) ซึ่งเป็นเซลล์ที่อยู่ชั้นล่างสุดของเยื้อบุจมูกเรียงตัวเป็นแถวเดียว 3 ตัวนี้จึงเป็นตัวที่ทำให้เราสัมผัสถึงความหลากหลายของกลิ่นสมองที่ช่วยจดจำและแยกประเภทกลิ่นนั้นเอง

สำหรับใครที่ยังไม่อ่าน EP.1 อ่านได้ที่ : สร้างจินตนาการด้วยกลิ่นสัมผัส (EP1)

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นในเรื่องของความหอมที่ชวนหลงเสน่ห์ และชวนมองจากดอกไม้ที่สกัดมาทำเป็นน้ำหอม หรือแม้แต่ความรักเราก็ยังสามารถนำมาเกี่ยวข้องกับ “กลิ่น” ได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าแค่เรื่องกลิ่นสัมผัสเราก็สามารถดึงเอาสิ่งอื่นมาเชื่อมโยงกันได้มากมาย อาทิเช่น กลิ่นสบู่ กลิ่นแชมพู ที่อยู่ในโรงแรม ซึ่งสร้างภาพและจินตนาการต่อพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต เพราะประสาทการรับรู้กลิ่นทำให้เกิดจิจตนาการได้ไม่สิ้นสุด


แนะนำโดย : psasupply.com
แหล่งอ้างอิง : nstda.or.th