fbpx

ค่า pH คืออะไร ระดับความเป็นกรด-ด่าง ที่ดีต่อผิวพรรณของเรา

ค่า pH

ค่า pH

ใครรู้บ้างว่า ความเป็นกรดและความเป็นด่างส่งผลต่อผิวพรรณของเราอย่างไรบ้าง แล้ว ค่า pH ระดับใดถึงจะมีความเหมาะสมของ กรด – ด่าง ต่อผิวพรรณของเรา วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับค่า pH และหาระดับความเป็นกรด – ด่างกันค่ะ พร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

ค่า pH
กระดาษวัดค่า pH

ค่า pH คืออะไร

ค่า pH ย่อมาจาก Potential of Hydrogen ion เป็นค่าที่แสดงถึงความเป็นกรดหรือเป็นด่างของสารเคมี ที่เกิดจากปฏิกิริยาของไฮโดรเจนไอออน เราสามารถทดสอบค่าได้ง่าย ๆ โดยการใช้กระดาษลิตมัสในการทดสอบค่ะ สำหรับหลายคนยังไม่รู้ว่า “กระดาษลิตมัส” เป็นอย่างไรลองดูภาพที่ 1 ประกอบไปด้วยเลยค่ะ กระดาษลิตมัส (Litmus) เป็นกระดาษที่ใช้ทดสอบสมบัติความเป็นกรด – ด่างของของเหลว หน้าที่หลักของกระดาษลิตมัส คือ การเปรียบเทียบความเป็นกรดและด่างนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถสังเกตได้จากสีที่เปลี่ยนไปจากแดงกลายเป็นน้ำเงิน

สารที่มีความเป็นกรดจะมีรสเปรี้ยวทำให้กระดาษลิตมัสเปลี่ยนจากสีน้ำเงินกลายเป็นสีแดงได้ เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และน้ำส้มสายชู รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องน้ำด้วยที่มีความเป็นกรดอยู่มาก สำหรับสารที่มีความเป็นด่างจะมีรสขมสังเกตได้จากการเปลี่ยนไปของสีซึ่งจากสีแดงจะกลายเป็นสีน้ำเงิน เช่น ยาลดกรด ผงฟู สบู่ ยาสระผม ผงซักฟองนั่นเองค่ะ

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง : สบู่โรงแรม ราคาถูกๆ มีส่วนผสมอะไรบ้าง ?

นอกจากความเป็นกรดและความเป็นด่างแล้วยังมีค่าความเป็นกลางด้วยนะคะ ซึ่งค่าความเป็นกลางนี้ไม่เป็นทั้งกรดหรือด่างนั้นคือ น้ำบริสุทธิ์ที่ไม่เปลี่ยนแปลงสีของกระดาษลิตมัสแต่อย่างใดค่ะ ทีนี้สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสงสัยว่า ค่า pH มีหน้าที่ทำอะไร ลองมาทำความรู้จักกับค่า pH กันต่อค่ะ

หน้าที่หลักของค่า pH

ค่า pH เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบค่าความเป็นกรด และค่าความเป็นด่างของสารเคมีที่ผสมอยู่ในเครื่องสำอาง โดยคุณสมบัติของความเป็นกรดนั้นจะมีค่า pH น้อยกว่า 7 ความเป็นกลางจะมีค่า pH เท่ากับ 7และ ความเป็นด่างจะมีค่า pH มากกว่า 7 ค่ะ ซึ่งสรุปได้ง่าย ๆ ว่าถ้าค่า pH ยิ่งน้อยความเป็นกรดก็จะยิ่งมาก และถ้าค่า pH มากกว่า 7 ขึ้นไปความเป็นด่างก็จะยิ่งสูงค่ะ

ระดับความเป็นกรด – ด่างกับผิวพรรณ

ในทางทฤษฎีแล้วน้ำมีค่า pH เท่ากับ 7 แต่ในความเป็นจริงน้ำกลั่นจะมีความเป็นกรดเล็กน้อย (ค่า pH ประมาณ 6) เนื่องจากคาร์บอนไดออกไซด์ในอาการละลายในน้ำทำให้เกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ในขณะที่น้ำประปามีเกลืออยู่จึงมีค่า pH 7.5 – 8 ส่วนเลือกและเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายนั้นมีค่าใกล้เคียงกับภาวะความเป็นกลางอยู่ที่ 7.4 กรดในกระเพาะอาหารมีค่า pH 1 – 2 น้ำดีมีค่า pH 8 – 8.5 ส่วนบริเวณผิวหนังจะมีค่า pH อยู่ที่ 5.5

ผิวหนังที่มีภาวะความเป็นกรดเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ ผิวหนังประกอบด้วยชั้นต่างๆ ในแต่ละชั้นจะมีค่า pH ที่ต่างกันออกไป เช่น ผิวหนังแท้ และผิวหนังกำพร้าล้วนมีค่า pH เป็นกลางเนื่องจากประกอบด้วยเซลล์ที่ยังมีชีวิตอยู่ และเนื้อเยื้อเกี่ยวพันก็มีค่า pH อยู่ 7.4 ส่วนเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของพนังกำพร้าประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วค่ะ จะสะสมอยู่ในไขมันจึงมีค่า pH เป็นกรดเช่นเดียวกับฟิล์มคุ้มกันผิว (Hydrolipid film) ซึ่งเกิดจากการผสมกันระหว่างเหงื่อกับไขมันที่ปกคลุมผิวทั้งหมดซึ่งปราฏการณ์นี้เรียกว่า “เกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ” ค่ะ

ค่า pH 5.5 ดีต่อผิวพรรณอย่างไร

จากข้อมูลข้างต้น เพื่อน ๆ คงตั้งคำถามในใจว่า แล้วค่า pH 5.5 ดีต่อสภาพผิวอย่างไร ต้องบอกเลยค่ะผิวหนังที่มีสภาพความเป็นกรดอ่อน ๆ มีหน้าที่ในการปกป้องผิวพรรณจากปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะปรับสมดุลให้กับการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และคอยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อผิวเจริญเติบโตได้แล้ว ยังลดปัญหาการเกิดกลิ่นกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เมื่อเพื่อน ๆ รู้อย่างนี้แล้วมาปรับสมดุลให้กับผิว โดยการคงสภาพผิวให้อยู่ที่ค่า pH 5.5 กันดีกว่าค่ะ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือการอาบน้ำด้วยสบู่ที่มีกรดอ่อน ๆ และบำรุงผิวด้วยครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติเป็นประจำทุกวัน เพราะนอกจากจะช่วยปรับสภาพผิวให้คงทีแล้วยังช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวกายที่แห้งเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ

LINE Offical Account Contact