หลอดกระดาษ ดีอย่างไร ทำไมเราควรเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษ

หลอดกระดาษ

หลอดกระดาษ

เมื่อพูดถึงหลอดสำหรับดูดน้ำ หลายคนก็คงจะคุ้นเคยหรือใช้งานหลอดพลาสติกกันบ่อยครั้ง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงหลอดที่ทำมาจากกระดาษหรือ หลอดกระดาษ รักษ์โลก สืบเนื่องมาจากปัญหาภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน ขยะ ก็เป็นหนึ่งสาเหตุใหญ่ที่ทำให้โลกของเราร้อนขึ้น โดยเฉพาะขยะจำพวกพลาสติกทั้งหลายที่ย่อยสลายยาก ว่ากันว่าขยะพลาสติกใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายพลาสติกนานถึง 450 ปี เลยทีเดียว

ขยะพลาสติกบางส่วนที่ย่อยสลายยาก ถูกทิ้งลงสู่แม่น้ำ ท้องทะเล หรือแม้กระทั่งในป่าใหญ่ ขยะเหล่านั้นกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำและสัตว์ป่าที่ต้องมารับชะตากรรม เพียงเพราะพวกมันไม่สามารถแยกแยะได้ว่าสิ่งไหนคืออาหารของพวกมัน สิ่งไหนกินได้ หรือกินไม่ได้ ส่งผลทำลายระบบนิเวศน์ของธรรมชาติ นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก โดยก๊าซมีเทนที่มาจากการฝังกลบขยะพลาสติกนั่นเอง ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่จะช่วยลดขยะได้ ก็คือ การเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ย่อยสลายง่ายแทน เพื่อลดมลพิษที่เกิดขึ้นบนโลกของเราและช่วยให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

กองขยะพลาสติก
ขยะพลาสติกทำให้โลกร้อน การเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษเป็นทางเลือกที่เลยทีเดียว

หลอดกระดาษดีอย่างไร ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษ

หลอดกระดาษหรือหลอดกระดาษรักษ์โลก คือ หลอดใช้สำหรับดูดน้ำที่ผลิตขึ้นมาจากกระดาษ 100 % สามารถย่อยสลายได้ง่าย เนื่องจากกระดาษคือเซลลูโลส ใช้เวลาเพียงแค่ 4-6 เดือนเท่านั้นในการย่อยสลาย นอกจากนั้นหลอดกระดาษยังไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ เพราะวัสดุที่ทำมาจากกระดาษหากสัมผัสกับความชื้นหรือแช่น้ำนานหลายครั้ง จะทำให้หลอดเปื่อยนั่นเอง ดังนั้น หลอดกระดาษต้องใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงมีประโยชน์ในเรื่องของสุขอนามัยที่ดี

จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษแทนหลอดพลาสติกนั้นเป็นการลดขยะ ลดการใช้พลาสติก แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ทำให้โลกของเราน่าอยู่มากขึ้น และต่อไปนี้เราจะขอพูดถึงข้อดีของหลอดกระดาษ โดยสรุป พร้อมทั้งไขข้อสงสัยที่ว่าหลอดกระดาษที่ดีควรเป็นอย่างไร

ข้อดีของหลอดกระดาษ และหลอดกระดาษที่ดีควรเป็นอย่างไร

  1. หลอดกระดาษย่อยสลายง่าย โดยใช้ระยะเวลาเพียง 4-5 เดือน
  2. ลดการใช้ขยะ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  3. ใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ สร้างสุขอนามัยที่ดี
  4. ใช้งานได้เหมือนหลอดพลาสติกทุกประการ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า หลอดกระดาษ จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง โดยข้อเสียของหลอดกระดาษ คือ มีต้นทุนค่อนข้างสูงมากกว่าหลอดพลาสติกประมาณ 3-4 เท่าเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าหลอดกระดาษจะมีต้นทุนสูง ถ้าคิดในมุมมองของการลดขยะพลาสติก ช่วยลดปัญหาโลกร้อน ไม่ทำลายระบบนิเวศน์ มันก็คุ้มนะเพราะช่วยให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าหากธุรกิจมีการนำหลอดกระดาษไปใช้แทนหลอดพลาสติก ส่งผลดีเพราะจะทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ของคุณดูดีขึ้นด้วย

สำหรับคำถามที่ว่าหลอดกระดาษที่ดี ควรเป็นอย่างไรนั้น หลอดกระดาษที่ดีจะต้องสามารถใช้งานได้เหมือนหลอดพลาสติกทุกประการ แม้จะด้อยกว่าในเรื่องของการไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แต่การใช้งานหลอดกระดาษต้องมีความเหนียว แข็งแรง โดยควรมีระยะการใช้งานไม่ต่ำกว่า 12 ชั่วโมง นอกจากนั้นควรผลิตด้วยกระดาษ Food Grade อย่างดี สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ในเรื่องของความปลอดภัย ก็ต้องให้ความสำคัญ หลอดกระดาษที่ดีต้องไม่เคลือบสี พลาสติก หรือมีสารเจือปนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

จริงๆ แล้วเรื่องของการรักษ์โลก หรืออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเราทุกคน เพราะเราทุกคนล้วนอาศัยอยู่บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเรา เราก็ต้องดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่ ดูแลโลกของเราเพื่อทำให้ระบบนิเวศน์เกิดความสมดุล เมื่อเราทุกคนต่างก็มีส่วนช่วยให้โลกใบนี้น่าอยู่มากขึ้นได้ สิ่งที่เราควรทำคือช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทิ้งขยะให้เป็นที่ แยกขยะให้ถูกต้อง ลดการใช้ทรัพยากร ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ไม่ทำลายระบบนิเวศน์ ไม่ตัดไม่ทำลายป่า ลดการใช้พลาสติก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน ถ้าจะให้ดีควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม หรือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น บริษัท พีเอสเอ เซอร์วิส แอนด์ ซัพพาย จำกัด หรือ https://psasupply.com/ ผู้ผลิตอุปกรณ์และของใช้ในโรงแรม ธุรกิจที่พัก รีสอร์ท สปา ร้านอาหาร อพาทเม้นต์ อาคาร สำนักงานต่างๆ เช่น สบู่ แชมพู น้ำยาทำความสะอาดทุกชนิด ทุกประเภท ฯลฯ ก็ได้ตะหนักถึงการรักษ์โลก ใส่ใจทุกรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพ การผลิตที่ได้มาตรฐาน GMP มีผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมีโดยตรง คอยควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพมากที่สุด ไปจนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม โดดเด่น ที่สำคัญคือเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook Contact LINE Offical Account Contact