fbpx

ล็อกดาวน์ คืออะไร

สถานการณ์บ้านเมืองที่กำลังวุ่นวายกับเรื่องระบาดของไวรัสโคโรนา ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกคนรู้สึกหวาดกลัวไม่น้อยไปกว่ากัน เมื่อมีการประกาศ ล็อกดาวน์ หรือการปิดเมือง ปิดประเทศ ซึ่งทำให้หลายคนไม่ทราบว่าการประกาศล็อกดาวน์คืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักไปพร้อมๆกัน

การประกาศล็อกดาวน์ คือการป้องกันไม่ให้ทุกคนที่อยู่ในเมืองหรือประเทศนั่นๆออกจากพื้นที่ หรือไม่สามารถออกจากอาคารบ้านเรือนได้ นอกจากนี้เป็นการยกระดับมาตรการในการสกัดกั้นภัยคุกคามต่างๆ ซึ่งการประกาศล็อกดาวน์ สามารถแยกตามเหตุการณ์ออกเป็น 3 ประเภท

  1. การล็อกดาวน์เพื่อป้องกัน (Preventive lockdown) คือ แผนป้องกันสถานการณ์ล่วงหน้า ที่ป้องกันสถานการณ์ผิดปกติ หรือสถานการณ์อันตราย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน
  2. การล็อกดาวน์ในกรณีฉุกเฉิน (Emergency lockdown) คือ แผนป้องกันระยะสั้นต่อภัยคุกคามที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของประชาชน เช่น การประกาศล็อคดาวน์ฉุกเฉินในโรงเรียน ที่จะต้องทำให้สั้นและง่ายต่อการใช้แผนดังกล่าวภายใต้ภาวะวิกฤตในชีวิตจริง
  3. การล็อกดาวน์ในโรคติดเชื้อ (In infectious diseases) คือแผนควบคุมการเคลื่อนไหวกิจกรรมต่างๆในชุมชน เช่น ไม่ให้ประชาชนออกจากบ้านพักอาศัย โดยอาจกำหนดระยะเวลาควบคุมเอาไว้ ซึ่งองค์กรต่างๆสามารถดำเนินการได้ตามปกติ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ประกาศของแต่ละประเทศ

การระบาดของเชื้อ Covid-19 และการประกาศล็อกดาวน์

การประกาศล็อกดาวน์ของโรคระบาดโควิด-19 เป็นการประกาศจากประเภทที่ 3 คือ การล็อกดาวน์ในโรคติดเชื้อ เมื่อรัฐบาลไทยประกาศให้ประชาชนหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ นับว่าเป็นโรคระบาดที่ผู้คนทั่วโลกจับตามอง ไม่เพียงแต่การระบาดของโควิด-19 เท่านั้น แต่โรคระบาดอื่นๆก็สามารถประกาศล็อกดาวน์ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับขั้นตอนและการวางแผนของรัฐบาลนั่นเอง

การปฏิบัติตนเมื่อประกาศล็อกดาวน์

ในขณะที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามการประกาศล็อกดาวน์ ก็มีหลายคนที่จำเป็นต้องกักตัว หรืออยู่แต่บ้านพักอาศัย และแน่นอนว่าน่าเบื่อมาก ไม่รู้จะทำอะไรดี วิตกกังวลว่าเมื่อเดินทางออกจากบ้านจะปลอดภัยหรือไม่ จะติดเชื้อไหม ? หากใครจำเป็นต้องออกจากบ้าน เรามาดูวิธีเตรียมพร้อมในการป้องกันเชื้อ Covid-19 ดังนี้

  1. ใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในที่คนเยอะๆ
  2. เว้นระยะห่างทางสังคม เสมอ เพื่อป้องกันการติดเชื้อหากอยู่ใกล้กันเกินไป
  3. อาบน้ำ สระผมเมื่อกลับถึงบ้าน
  4. ใช้เจลล้างมือที่มีคุณภาพในการฆ่าเชื้อโรค

สนใจสั่งซื้อได้ที่ > https://psasupply.com/contact-us/

อย่างไรก็ตามการออกจากบ้านเราจะต้องป้องกันตนเองให้ดี แม้ว่าจะอยู่ในสภาวะ ล็อกดาวน์ เพราะสิ่งที่ดีที่สุดก็คือการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ หรือเพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรัก แต่เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ควรปฎิบัติตามกฎระเบียบของการประกาศล็อกดาวน์ เพียงทุกคนร่วมมือกันก็จะผ่านพ้นสถานการณ์เหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็แล้วแต่ อย่าช๊อปจนเพลินนะครับ เพราะว่าแม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่ก็ไม่มีใครบอกได้ว่าจะจบเมื่อไร และสภาพเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวเมื่อไร ยังไงก็ขออย่าให้เจ็บป่วยและมีเงินใช้ในสถานการณ์เช่นนี้ครับผม0020