ที่มาของเอสเซนเชี่ยลออย: เกิดมาจากการสกัดหรือแยกน้ำมันออกมาจากพืช, ดอกไม้, สิ่งที่มาจากธรรมชาติ เช่นมะกรูด, เปลือกส้ม, ดอกลาเวนเดอร์ สิ่งที่สกัดออกมาจึงมาจากธรรมชาติแท้ๆและนำสิ่งที่เป็นคุณสมบัติของสิ่งนั้นๆออกมาด้วยและทำให้คงคุณสมบัติของวัตถุดิบที่นำมาสกัดด้วย โดยเราอาจต้องนำดอกกุหลาบ100กิโลกรัมเพื่อสกัดน้ำมันกุหลาบให้ได้1กิโลกรัม

ที่มาของน้ำหอม : น้ำหอมเกิดจากการผสมสารสังเคราะห์และสารเคมีต่างๆ อาจกล่าวได้ว่าน้ำหอม1ชนิดอาจประกอบด้วยสารเคมี500ชนิด และอาจมีส่วนผสมของเอสเซนเชี่ยลออยบางส่วนด้วย

การเลือกใช้งานของน้ำหอม: หากผู้ใช้ ใช้ในระยะเวลาสั้นๆเช่นการอาบน้ำ เพราะจะอยู่กลิ่นนั้นไม่นาน ควรใช้น้ำหอมในการทำงานนี้เพราะส่วนประกอบบางตัวในน้ำหอมหากดมนานเกินไปอาจทำให้มึนงงเพราะสารอัลดิไฮด์อาจทำให้เมาๆมึนๆได้และทำให้คอแห้ง

สามารถใช้ในปริมาณน้อยๆได้ และให้กลิ่นที่โดดเด่นออกมา

การเลือกใช้งานเอสเซนเชี่ยลออย: หากผู้ใช้ใช้เวลาระยะเวลานานๆเช่นการนวดน้ำมันหรือดิฟฟิวเซอร์ในล็อบบี้เพราะไม่มีผลในระยะยาวเพราะจะไม่เมา มึนงงขณะใช้งาน

ต้องใช้ปริมาณมากๆเพื่อให้เกิดกลิ่นของตัวมันเอง และคงคุณสมบัติของมันเพื่อผู้ใช้จะได้รับผลดีของตัวมันเองอย่างเช่นน้ำมันลาเวนเดอร์ที่ช่วยให้หลับสบายคลายเครียด เพราะหากใช้แค่น้ำหอม ผู้ใช้อาจไม่ได้รับคุณสมบัติเหล่านี้