น้ำมันยูคาลิปตัส เป็นที่รู้จักกันมาอย่างยาวนานและมีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย มีลักษณะเฉพาะตัวเรื่องกลิ่นที่โดดเด่นที่ช่วยให้ความรู้สึกสะอาดและสดชื่นอย่างมาก และถูกนำมาใช้ในหลายวงการ เช่นเวชภัณฑ์ , น้ำหอม และอุตสาหกรรมต่างๆ เพราะว่ากลิ่นหอมจากน้ำมันยูคาลิปตัสให้ผลดีต่อระบบต่างๆของร่างกายมากมาย และนี่คือ 4 ข้อดีที่เราจะหาได้จากกลิ่นหอมของน้ำมันยูคาลิปตัสเท่านั้น

1. ระบบหายใจที่สะดวกขึ้น :

กลิ่นยูคาลิปตัส มีจุดเด่นที่ได้รับการยอมรับสูงสุดในเรื่องการช่วยในเรื่องรักษาระบบทางเดินหายใจจากโรคต่างๆ เช่น หืดหอบ, ภูมิแพ้, ไข้หวัด โดยจะช่วยเรื่องการฟื้นฟูเนื้อเยื่อปอด และทำให้ระบบหายใจโดยรวมดีขึ้นด้วย ยิ่งกว่านั้นคือช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดแดงให้ลำเลียงอ๊อกซิเจนได้ดีขึ้น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและมีพลังงานมากขึ้น

2. สามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ :

งานวิจัยจากประเทศอินเดีย พบว่าน้ำมันยูคาลิปตัส สามารถฆ่าเชื้อโรคในอากาศได้ถึง 70% โดยจะเป็นพวกสายพันธุ์ staphylococcus จึงมีผลให้เรารู้สึกสะอาดและสดชื่นเมื่อสูดอากาศในห้องหรือพื้นที่ ที่มีกลิ่นยูคาลิปตัส

3. ผ่อนคลายระบบประสาท :

คนที่รู้สึกเครียด,ไม่สบาย,มักรู้สึกอ่อนเพลียและสมองล้า. กลิ่นาลิปตัสช่วยเรื่องกระตุ้นประสาทสัมผัสและผ่อนคลายสภาวะตึงเครียดในจิตใจ. กลิ่นเย็นๆของยูคาลิปตัสช่วยปรับสมดุลของอารมณ์และทำให้เกิดสมาธิในการทำงานหรือช่วยให้เกิดความคิดสร้างสรรค์อีกครั้ง เพราะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น และเมื่อเลือดไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นก็ช่วยให้สมองมีพลังมากยิ่งขึ้นในการคิดวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ยิ่งกว่านั้น ผลที่ได้รับคือช่วยแก้อาการปวดหัวซึ่งช่วยได้ดีกว่าการใช้ยาแก้ปวดอย่างแอสไพรินได้เป็นอย่างดี.

4. ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน :

คุณสมบัติเรื่องกลิ่นยูคาลิปตัสที่เด่นเรื่องการช่วยทางเดินหายใจที่โล่งขึ้น สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือการไหลเวียนของเลือดที่ดีมากขึ้น ซึ่งคุณสมบัตินี้จะช่วยผู้ป่วยเบาหวานได้มากเพราะ ผู้ป่วยเบาหวนมีปัญหาเรื่องการไหลเวียนเลือด และอาจนำไปสู่อาการที่ร้ายแรงในขั้นต่อๆไป การอาบน้ำและนวดตัวผ่อนคลายด้วยครีมอาบน้ำกลิ่นยูคาลิปตัส จะช่วยให้ระบบหายใจสะดวกขึ้นและมีผลให้การไหลเวียนของเลือดดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาผู้ป่วยเบาหวานได้มีอาการดีขึ้นด้วย